thai chinese eng japan

EditRegion4

ประวัติและความเป็นมา

comedara outdoor zone บริษัท คำใส จำกัด กิจการธุรกิจร้านอาหาร “คำดารา” บริหารงานโดย คุณน้อย พิมพ์ประไพ วงศ์ธาดา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 เป็นต้นมา เป็นที่ยอมรับของลูกค้าในระดับสากล ด้านรสชาติอาหาร บรรยากาศของสถานที่และการบริการที่ดีเยี่ยมของพนักงานที่ผ่านการฝึกอบรมเป็นอย่างดี จนได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงาน องค์กร ทั้งภาครัฐและเอกชน ได้แก่ องค์การ UNESCO องค์การไฟฟ้า รวมทั้งกลุ่มทัวร์จากบริษัทต่าง ๆ ที่ได้จัดเลี้ยงสังสรรค์ที่ “คำดารา” เป็นประจำเสมอมา
hang lay curry อาหารของ “คำดารา” เริ่มแรกคุณน้อยนำสูตรอาหารที่ตกทอดจากมารดามาทำเมนูมากกว่า 50 รายการ ปัจจุบันคำดารามีเมนูอาหารอร่อยให้เลือกมากกว่า 170 รายการ ทั้งอาหารเหนือ อาหารไทย อาหารมังสวิรัติ อาหารจานเดียว ได้แก่ แกงฮังเล เป็ดอี้เหลียง อบยอดผัก เห็ดหอมน้ำแดง ข้าวอบหม้อดินทะเล ฉู่ฉี่กุ้ง ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน เป็นต้น
grandmom of comedara คุณยายคำใส วงศ์ธาดา อายุ 84 ปี เจ้าของตำรับสูตรแกงฮังเลรสเยี่ยมสูตรเฉพาะ ท่านเป็นคนเชียงใหม่ที่เรียนรู้การทำอาหารเหนือจากคุณแม่ เมื่อครั้งไปอยู่ที่แม่ฮ่องสอนได้สูตรแกงฮังเลจากแม่ฮ่องสอน แล้วนำมาผสมกับสูตรเดิมของคุณแม่ได้แกงฮังเลสูตรใหม่ รสชาติกลมกล่อม 3 รส ที่ใช้เนื้อหมูสามชั้น หมูเนื้อแดงและซี่โครงหมูอ่อน นำเนื้อหมูมาหมักกับเครื่องแกง ผงแกงฮังเล น้ำอ้อยและเครื่องปรุงอื่น ๆ จนเครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ ตั้งไฟเคี่ยวเนื้อหมูจนสุกนุ่มเข้าเนื้อ
comedara flower คำดารา” ชื่อร้านคำดาราเป็นชื่อของดอกไม้งาม นามไพเราะ ทรงพุ่ม ใบสีเงิน ดอกช่อสีเหลือง วงศ์ Acacia พรรณไม้ประเทศออสเตรเลียที่พระราชชายาเจ้าดารารัศมีทรงนำมาปลูกที่เมืองเหนือ
การแช่ผักก่อนนำไปปรุงอาหาร คำดารา” ห่วงใยใส่ใจสุขภาพ ลดสารตกค้างโดยใช้โซเดียมไบคาร์บอเนตล้างผัก ใช้ผักปลอดสารพิษประกอบอาหาร อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมลดการใช้สารเคมีด้วยการทำน้ำหมักชีวภาพ EM น้ำยาล้างจาน ล้างห้องน้ำและยากันยุงจากธรรมชาติ
shelf for product คำดารา” คืนกำไรสู่สังคมโดยบริการชุมชนด้วยการแบ่งปันพื้นที่ของร้าน จัดนิทรรศการเพื่อนำเสนอแนวคิดการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมในรูปแบบของการเผยแพร่ข้อมูลย่านเมืองเก่าซึ่งเป็นจิตวิญญาณของคนพื้นที่ดั้งเดิม ผ่านการจำหน่ายสินค้าให้กับคนต่างชาติและผู้ที่สนใจ
Employee funds ผลกำไรจากการประกอบกิจการส่วนหนึ่งได้สนับสนุนการทำกิจกรรมสาธารณะประโยชน์ของโรงเรียน หน่วยงาน องค์กรต่าง ๆ

รางวัลแห่งความภาคภูมิใจ

Food Service Standard For Tourism2014-2015 มาตรฐานบริการอาหารเพื่อการท่องเที่ยว 2014-2015
Food Service Standard For Tourism รางวัล "Food Service Standard For Tourism" 2009-2011
"มาตรฐานร้านอาหารสะอาดเพื่อการท่องเที่ยว" เครื่องหมายรับรองมาตรฐานการท่องเที่ยวไทย ประจำปี พ.ศ. 2552-2554 จากสำนักงานพัฒนาการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
thailand best restaurant 2011 รางวัล “Thailand's Best Restaurants 2011”
ร้านอาหารและการบริการยอดเยี่ยมประจำปี 2554 จาก Thailand Tatler
Food Service Standard For Tourism 2011 มาตรฐานบริการอาหารเพื่อการท่องเที่ยว
ตั้งแต่ 29 กันยายน 2552 ถึงวันที่ 28 กันยายน 2554 จากสำนักงานพัฒนาการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและการกีฬา
food sevice standard for tourism of comedara restaurant รางวัล "Food Service Standard For Tourism
มาตรฐานร้านอาหารสะอาดเพื่อการท่องเที่ยว" 2555-2557 เครื่องหมายรับรองมาตรฐานการท่องเที่ยวไทย ประจำปี พ.ศ. 2555 (Thailand Tourism Standard 2012) จากกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
gmp in mass catering of comedara ครัวคุณภาพมาตรฐานปลอดภัย ครัวไทยสู่โลก
ได้รับคัดเลือกให้ร่วมกิจกรรมพัฒนาธุรกิจอาหารไทยให้ปลอดภัยได้มาตรฐานสากล (GMP in Mass Catering) ภายใต้โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารไทยให้เป็นครัวอาหารคุณภาพของโลก(Thailand Food Quality to the World) ประจำปี 2556 จากสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม

ข้อความแห่งความภาคภูมิใจ

“ร้านอาหารแห่งความประทับใจ โอบล้อมด้วยความอบอุ่นและมนต์เสน่ห์ของสถานที่ เพียบพร้อมสำหรับการผักผ่อนที่ไม่เหมือนใคร...การผสมผสานของบรรยากาศแบบล้านนากับกลิ่นไอของสถาปัตยกรรมตะวันตก”
นิตยสารปาดโซะ
“ดนตรีในร้านเป็นแบบฟังสบายทั้งสากล ไทย และเพลงพื้นเมือง โดยนักร้องและนักดนตรีฝีมือดี”
หนังสือพิมพ์ "ไทยนิวส์" ฉบับ วันศุกร์ที่ 9 ตุลาคม 2552 โดย "นิ้วเทพ"
“ร้านคำดาราแห่งนี้ ที่นอกจากคุณจะได้ลิ้มลองอาหารที่มีรสชาติที่ไม่เหมือนใครจากต้นตำรับที่เก่าแก่แล้ว คุณยังได้ดูดดื่มกับบรรยากาศที่แสนสบายและอบอุ่นของสถานที่แห่งนี้อีกด้วย ลองแวะเข้ามาสัมผัส แล้วคุณจะรู้ว่าความสุขในบรรยากาศของการรับประทานอาหารที่แท้จริงนั้นเป็นอย่างไร เป็นแกงฮังเลที่คนทุกภาคกินได้นะ เรียกว่าอะไรล่ะ เป็นแกงฮังเลผู้ดีนะ"
อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรผู้สร้างวัดร่องขุ่น
WHY GO? Situated beside the Ping River, Comedara is a great spot to relax on the terrace under the canopy of the garden’s many trees. Colonial architecture fuses with Lanna traditional dishes, embracing the past with Chiang Mai’s constantly evolving present.
Awarded by THAILAND TATLER. AsiaTatlerDining.com